THIÊN VIỆT CHÍNH THỨC LÀ ĐẠI LÝ ĐỘC QUYỀN CỦA X-QUANG HYUNDAI

Giảm đau bàn chân do tiểu đường

Thứ Tư, 27/05/2009
Giảm đau bàn chân do tiểu đường
(Dân trí) - Tôi bị đau nhức bàn chân nhiều lần và năm ngoái được chẩn đoán là mắc tiểu đường typ 2. Tôi biết bàn chân bị đau là do thần kinh ngoại biên bị tổn thương, một biến chứng của bệnh tiểu đường.Có loại thuốc giảm đau nào hiệu quả không? Paracetamol, ibuprofen và diclofenic đều không có tác dụng với tôi. Tôi bắt đầu uống vitamin B vì tôi nghĩ nó sẽ hỗ trợ cho hệ thần kinh. Liệu tôi có nên dùng máy mát xa tuần hoàn máu không?

 

Trả lời:

 

Tổn thương thần kinh ngoại biên do tiểu đường là một trong những biến chứng thường gặp, gây viêm cho các điểm đầu mút (thần kinh ngoại biên đi đến cánh tay, bàn tay, cẳng chân, bàn chân và trong một số trường hợp là ảnh hưởng tới cả cơ quan sinh dục ngoài) gây tê nhức, mỏi, đau.

 

Biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân mắc tiểu đường lâu năm và không kiểm soát được mức đường huyết và nó cũng có thể xuất hiện trước khi người bệnh được chẩn đoán mắc tiểu đường - như trường hợp của bạn. Hiện các chuyên gia vẫn chưa giải thích được tại sao nhưng chắc chắn không chỉ đơn thuần là do đường huyết tăng cao mà còn có sự “giúp sức” của một số nhân tố khác.

 

Biến chứng này rất thường gặp, khoảng 70% người mắc tiểu đường bị và đó là lý do vì sao hầu hết những người bị tiểu đường giai đoạn giữa đều bị chứng này và ở mức khá nghiêm trọng.

 

Sự nguy hiểm là ở chỗ dù được điều trị, hệ thần kinh ngoại biên vẫn có xu hướng ngày càng “xuống cấp”, dẫn đến lở loét. Sự lở loét là do các dây thần kinh vận động ngày càng yếu. Khi đó nó có thể gây biến dạng bàn chân nếu đi giày và làm tổn thương làn da.

 

Mất cảm giác cũng là những biểu hiện ít được chú ý. Triệu chứng này sẽ ngày càng tồi tệ và cũng gây loét da. Khi lở loét sẽ khiến chân dễ bị viêm nhiễm, gây khó khăn trong điều trị. Ngoài ra, sức đề kháng của người mắc bệnh tiểu đường đối với các viêm nhiễm cũng rất kém.

 

Ngăn chặn những nguy cơ ngay từ đầu sẽ có ý nghĩa rất lớn vì thế việc chăm sóc đôi chân đối với bệnh nhân tiểu đường rất quan trọng.

 

Điểm quan trọng trong điều trị viêm thần kinh ngoại biên là kiểm soát đường huyết. Tiếp đó là cần tuân thủ đơn kê các loại thuốc giúp giảm đau thần kinh, mà như bạn đã phát hiện, nó không đơn thuần là các loại thuốc giảm đau thông dụng.

 

Các bác sĩ sẽ thường bắt đầu với những liều nhỏ thuốc chống suy nhược 3 vòng chẳng hạn như imipramine. Những loại thuốc này mới có hiệu quả tức thì mặc dù có thể phải uống tới 2 tuần mới đạt yêu cầu. Các loại thuốc này sẽ tác động trực tiếp lên dây thần kinh, “khóa” đường truyền cảm giác đau từ thần kinh ngoại biên lên não. Hiệu quả tương tự là thuốc động kinh như pregabalin và gabapentin.

 

Tác dụng phụ của các loại thuốc này là rất ít và có thể dùng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ về triệu chứng của bản thân để được kê đúng thuốc với liều lượng phù hợp.

 

Vitamin B bổ sung mà bạn đang uống không giúp ích gì hết. Vì viêm dây thần kinh ngoại biên khác hoàn toàn với tình trạng thiếu chất của cơ thể.

 

Về máy mát xa tăng cường tuần hoàn máu ở chân cũng không có tác dụng dù đúng là chúng có làm tăng tuần hoàn máu ở chân lên thật vì vấn đề ở đây là dây thần kinh ngoại biên bị viêm.

 

Thu Uyên

Theo Dailymail

 

 

Kinh doanh 1
Mr.Hiền: 0983 999 547
Kinh doanh 2
Mr.Đại: 0934.484.097
Hỗ trợ kỹ thuật
Mr.Đại: 0934.484.097

null

     

 

Hiện có 5 khách Trực tuyến